ดูจะเป็นประเด็นละเอียดอ่อนทางศีลธรรมอยู่เหมือนกัน แต่เมื่อมองในอีกมุมหนึ่ง สำหรับผู้ที่ประพฤติตนเป็นมังสวิรัติ อาจจะมีทางเลือกมากขึ้นสำหรับการเลือกรับประทานอาหาร เมื่อบริษัท SuperMeat ได้ใช้เทคโนโลยีชีวภาพ สร้างเนื้อสัตว์ของจริงขึ้นมาด้วยกระบวนการทางห้องแลป มันให้สารอาหาร และความรู้สึกในการรับประทานที่เหมือนเนื้อสัตว์จริงๆ เลย โดยที่ไม่ต้องฆ่าสัตว์ตัดชีวิต และแน่นอนว่ามันรสชาติดีกว่า เนื้อสัตว์ปลอมที่ทำจากเต้าหู้
บริษัทด้านเทคโนโลยีชีวภาพจากประเทศอิสราเอลได้รับการระดมทุนเป็นจำนวนเงิน 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อสร้างสิ่งที่เรียกว่า "เนื้อคุณภาพสูงที่ไม่ต้องเบียดเบียนชีวิตสัตว์" และผลิตภัณฑ์ที่บริษัท SuperMeat สร้างขึ้นมา ในทางเทคนิคแล้วมันคือ เนื้อจริงๆ แต่ไม่ได้เป็นเนื้อที่ได้มาจากการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต และแนวความคิดที่อยู่เบื้องหลัง เนื้อ ของ SuperMeat คือ การเพาะเลี้ยงเซลล์ของสัตว์ (เซลล์ของไก่) หล่อเลี้ยงเซลล์ด้วยสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการสร้างกล้ามเนื้อและไขมัน ซึ่งเป็นกระบวนการเดียวกันกับที่สัตว์ของจริงใช้เพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย และถ้าผลิตภัณฑ์เนื้อไก่ที่ถูกเพาะเลี้ยงขึ้นในห้องแลปของ SuperMeat เกิดได้รับความนิยมขึ้นมา นั่นก็เท่ากับว่าเป็นการลดปริมาณการฆ่าสัตว์เพื่อนำมาบริโภคไปด้วยในตัว
แถมทางบริษัท SuperMeat ยังเคลมอีกด้วยว่า ผลิตภัณฑ์ของพวกเขายังส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อม เพราะกระบวนการสร้างเนื้อของเขา ใช้พื้นที่คิดเป็นเพียง 1% เมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมการผลิตอาหารจากเนื้อสัตว์ รวมถึงใช้น้ำเพียงแค่ 10% และผลิตก๊าซเรือนกระจกเพียง 4% เมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์เพื่อนำมาทำเป็นอาหาร แถมผู้บริโภคยังไม่ต้องกังวลกับโรคในสัตว์ที่อาจถ่ายทอดมาสู่มนุษย์ผ่านการบริโภคอีกด้วย เรียกว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัว
แต่มันก็ยังค่อนข้างเป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อนว่า เนื้อของ SuperMeat ที่ไม่ได้มาจากการฆ่าสัตว์ตัดชีวิตนั้น มีความเหมาะสมสำหรับผู้ที่เป็นมังสวิรัติหรือไม่ แต่ทางบริษัทก็หวังว่ากลุ่มคนที่ไม่กินเนื้อ น่าจะได้ประโยชน์จากผลิตภัณฑ์ของพวกเขา โดยทาง SuperMeat กล่าวว่า "เซลล์เนื้อสัตว์ของพวกเรา เจริญเติบโตในสภาพแวดล้อมที่มีการควบคุมอย่างดี และมันมีความคล้ายกับกายภาพของเนื้อสัตว์จริงๆ โดยสมบูรณ์ และเนื้อที่เราผลิตนั้น มีการเจริญเติบโตอย่างเป็นธรรมชาติไม่ต่างอะไรกับเนื้อที่เติบโตอยู่ในตัวสัตว์"
แต่อย่างไรก็ดี เรายังคงจะไม่เห็นผลอตภัณฑ์ของ SuperMeat วางขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตเร็วๆ นี้ และก็ต้องบอกว่ามันไม่ง่ายเลยกับการที่จะเพาะเลี้ยงเซลล์ของสัตว์ใหเเจริญเติบโตมาโดยมีรสชาติที่อร่อยเหมือนเนื้อที่ได้มาจากการฆ่าสัตว์ รวมถึงการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ให้มีกำลังการผลิตเทียบเท่าอุตสาหกรรมแปรรูปเนื้อสัตว์ที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ก็นับว่าเป็นอะไรที่ท้าทายมาก โดยทาง SuperMeat คาดการว่า อีก 3 ปีผลิตภัณฑ์ของพวกเขาถึงจะพร้อมสำหรับการวางขาย
ที่มา : https://news.thaiware.com/12225.html , www.digitaltrends.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น